QUY TRÌNH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG LÀ GÌ ?

24/06/2022
Tin tức

Quy trình chăm sóc răng miệng phải thực hiện qua các bước với một trình tự nhất định. Mỗi bước khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau trong việc làm sạch răng miệng. Chúng ta cần thực hiện đầy đủ các bước đều đặn mỗi ngày không gián đoạn. Thì răng miệng sẽ ngăn ngừa được rất nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau.

Quy trình chăm sóc răng miệng phải đi kèm với nhiều sản phẩm hỗ trợ khác nhau như bàn chải đánh răng, nước súc miệng, chỉ nha khoa. Các loại sản phẩm bảo vệ răng miệng này thường chứa nhiều chất có khả năng chống lại sâu răng, mảng bám hôi miệng và làm răng trắng sáng.

Các bước cụ thể trong quy trình chăm sóc răng miệng

Bước 1: Chải răng đúng cách

Trong quy trình chăm sóc răng miệng thì quan trọng nhất đó chính là chải răng. Bạn cần chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày. Hai thời điểm cần thiết nhất là buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chải răng sau bữa ăn trưa nếu như thức ăn có mùi khó chịu làm cho bạn bị hôi miệng. Điều quan trọng là chỉ nên chải răng ít nhất 30 phút sau khi bạn ăn uống các loại thức ăn hoặc các đồ uống có nhiều axit.

Chải răng quá sớm ngay sau khi ăn là một cách làm vệ sinh răng miệng rất sai lầm mà nhiều người mắc phải. Vì trong thời điểm đó thì axit tác động nhiều đến đến lớp men răng. Khiến cho men răng bị mài mòn và hư hại nhanh chóng. Nếu như bạn không có đủ thời gian để chờ đến 30 phút thì hãy súc miệng 2 lần bằng nước trước để giảm bớt tác động của axit.

Hãy đặt bàn chải một góc nghiêng 45 độ so với nướu. Di chuyển bàn chải qua lại trong khoảng ngắn và nhẹ nhàng. Chú ý làm sạch tất cả các mặt của răng nhất là mặt trong và mặt nhai của răng. Sau khi chải răng thì bạn đừng quen làm sạch lưỡi để loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn gây hôi miệng.

Bước 2: Sử dụng chỉ nha khoa

  • Đầu tiên lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm. Cuốn đầu chỉ vào hai ngón giữa không nên cuốn quá chặt vì sẽ làm ngón tay bị đau.
  • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ căng đoạn chỉ này. Để lại một đoạn chỉ ở giữa dài khoảng 2.5cm.
  • Đưa đoạn chỉ này cho vào kẽ răng và kéo thành hình chữ C di chuyển lên xuống sao cho kẽ răng được làm sạch.
  • Cứ tiếp tục động tác trên sao cho làm sạch tất cả các kẽ răng. Lưu ý rằng ở những kẽ răng khác nhau thì chúng ta cần dùng một đoạn chỉ sạch khác nhau.

Trước khi dùng chỉ thì bạn nên rửa tay thật sạch làm làm khô tay. Không nên dùng quá tiết kiệm chỉ vì sẽ không làm sạch răng miệng hiệu quả. Đồng thời sau khi dùng chỉ xong bạn có thể ngửi chỉ. Nếu như thấy có mùi hôi thì tức là bạn đang bị hôi miệng. Không nên bỏ qua chỉ nha khoa trong quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Bước 3: Súc miệng bằng nước súc miệng

Nước súc miệng có thể đi sâu và làm sạch nhiều ngóc ngách nhỏ mà bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa chưa tiếp xúc được đến. Quy trình chăm sóc răng miệng có thể dùng nước muối sinh lý để súc miệng hàng ngày. Giúp làm chắc răng và ngăn ngừa các bệnh về nha chu, bảo vệ các tế bào niêm mạc trong khoang miệng.

 

Một điều quan trọng cần chú ý khác đó là cần phải kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Đồng thời cần lấy vôi răng định kỳ để miệng không bị hôi và ngăn ngừa tình trạng tụt lợi. Chỉ cần chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt và khám sức khỏe răng miệng theo lịch hẹn của bác sĩ. Thì bạn đã có thể yên tâm về sức khỏe của mình luôn được chăm sóc một cách kỹ càng và đảm bảo.Vui lòng liên hệ đến số hotline 093 532 50 05 hoặc đến trực tiếp tại 221 Quang Trung P. 10 Q. Gò Vấp Tp HCM để được tư vấn cụ thể nhất.

Chia sẻ

Bài viết liên quan