NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM TỦY RĂNG - CÁCH ĐIỀU TRỊ

24/06/2022
Tin tức

Mô tủy là lớp trong cùng, trung tâm của răng, được bao phủ bên ngoài bởi men và ngà răng. Tủy răng chứa mạch máu – nguồn cung cấp dinh dưỡng và các dây thần kinh cho răng. Viêm tủy răng là tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm gây đau đớn. Tình trạng này liên quan đến sâu răng không được điều trị, chấn thương, hoặc thủ thuật nha khoa. Triệu chứng cốt lõi là đau, có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng.

Tuy nhiên, mức độ cảm giác đau khác nhau tùy mỗi người. Nếu viêm tủy răng được phát hiện sớm, điều trị thành công sẽ giữ được răng. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm nhiễm lây lan sang mô nha chu dễ dẫn đến mất răng.

Nguyên nhân của viêm tủy răng

Tủy răng này được tạo thành từ các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết rất nhạy cảm với sự nhiễm trùng. Trong một chiếc răng khỏe mạnh, các lớp men và ngà răng bảo vệ tủy răng khỏi bị nhiễm trùng. Một khi các mô cứng này bị tổn thương, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vết nứt và tấn công trực tiếp vào phần mô mềm, gây viêm tủy răng, gây sưng tấy.

Tủy răng nằm trọn bên trong các thành hốc tủy của răng, do đó, khi nhiễm trùng làm sưng tấy, gây áp lực sẽ làm chúng ta đau đớn.

Các lớp men và ngà răng có thể bị hư hại gây viêm tủy răng, trong các trường hợp sau:

 • Sâu răng là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng tủy răng. Sâu răng nếu không được điều trị sẽ trở nên lớn và sâu xâm nhập qua lớp men và ngà để vào tủy răng
 • Áp xe nướu (hoặc áp xe nha chu) bắt nguồn từ túi nướu nhiễm trùng bên ngoài chân răng, có thể phát triển về phía chóp răng, ảnh hưởng đến tủy răng
 • Tai nạn gây chấn thương răng (như té xe hoặc các đòn đánh vào mặt..), có khả năng làm nứt gãy răng, dẫn đến hở buồng tủy
 • Chấn thương lặp đi lặp lại do các thói quen răng miệng xấu, chẳng hạn như tật nghiến răng
 • Thay đổi nhiệt độ thức ăn/đồ uống đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng đến tủy răng
 • Mòn răng/gãy răng: chải răng quá mạnh hoặc sai kỹ thuật trong thời gian dài, mòn răng do tuổi tác hoặc các tác nhân hóa học, có thể dẫn đến mài mòn lớp men và ngà, kích thích đến tủy răng.
 • Các thủ thuật nha khoa kích thích đến mô tủy răng như các điều trị nha khoa mài răng để bọc mão hoặc trám răng quá gần buồng tủy

Điều trị viêm tủy răng

Tùy thuộc vào tình trạng viêm mà nha sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu tình trạng được xác định là viêm tủy có khả năng hồi phục, điều trị loại bỏ nguyên nhân là đủ để chữa lành mô tủy. Ví dụ, nếu viêm tủy do bị sâu răng, loại bỏ mô răng sâu và phục hồi bằng trám răng sẽ giải quyết tình trạng viêm tủy răng có hồi phục.

Nếu răng bị viêm tủy không hồi phục, bác sĩ chuyên khoa nội nha sẽ điều trị cho bạn. Bác sĩ sẽ tiến hành mở tủy răng. Sau đó, lấy sạch mô tủy răng và tạo dạng ống tủy bằng các trâm nội nha. Sau khi lấy sạch tủy, buồng tủy và ống tủy rỗng bên trong răng sẽ được bơm rửa sát trùng. Kết thúc điều trị nội nha, răng sẽ được trám bít bằng vật liệu tương hợp sinh học.

Tuy nhiên trong một số trường hợp tiên lượng xấu, khi mô tủy đã hoại tử. Vùng hoại tử hình thành áp xe tiêu phần lớn xương xung quanh răng. Điều trị bằng cách nhổ răng có thể được xem xét.

Sau khi được điều trị, hãy cho bác sĩ biết nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau dữ dội.
 • Sưng bên trong hoặc bên ngoài miệng.
 • Cảm giác áp lực.
 • Tái phát các triệu chứng ban đầu.

Viêm tủy răng là một bệnh nha khoa rất thường gặp. Qua bài viết này, các bạn đã có những kiến thức cơ bản về viêm tủy răng. Nếu bạn có các cơn đau trong miệng, hãy đến Phòng Khám Nha Khoa Thiên Mỹ để khám càng sớm càng tốt.

Trường hợp nếu răng viêm tủy nhẹ, điều trị sớm sẽ ngăn ngừa bệnh lý viêm tủy không hồi phục. Viêm tủy răng nhẹ có thể được điều trị bằng cách loại bỏ sâu và trám răng, nội nha. Nếu không điều trị, bệnh lý có thể quá nặng đến mức phải nhổ răng. Giữ gìn vệ sinh răng miệng là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hàm răng tốt. Giúp đạt được cả thẫm mỹ và chức năng, phòng tránh các bệnh về răng hàm mặt.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan